หน้าแรก ข่าวสาร ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ฟรีสไตล์ ธุรกิจและร้านค้า
ที่เที่ยว

"หลาดนัดใต้โหนด" ตลาดนัดบ้านๆของคนหัวใจสีเขียว พัทลุงในทุกๆเช้าวันอาทิตย์ หากใครที่ต้องการเปลี่ยนจากเดินห้างมาเป็นเดินเล่นตลาดบ้านๆ ต้องไม่พลาดที่นี่เลย "หลาดนัดใต้โหนด" ที่ จังหวัดพัทลุง กันดูสักครั้งแล้วละครับ 

เอาเป็นว่าหากใครที่ยังไม่รู้เส้นทางที่จะเดินทางไปละก็ จับจุดกันอย่างนี้เลย จากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ให้ขับรถมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ ขับเลยตัวเมืองพัทลุงไปไม่ถึง 15 นาที (ถ้ารถไม่ติดไฟแดงหน้าขนส่งนานนะครับ) ก็จะเข้าสู่ อำเภอควนขนุน ไปจนถึงสี่แยกไฟแดงท่านก็จะพบสี่แยกโพธิ์ทอง (เมื่อก่อนเขาจะเรียกว่าสามแยก เพราะมีการปิดช่องจราจรไว้ครับ) ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ใช้เวลาประมาณสัก 10 นาที ท่านก็จะถึงบ้านจันนา ตำบลดอนทราย ฝั่งซ้ายมือนั้นคือที่ตั้งของ "หลาดนัดใต้โหนด" แล้วละครับกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ปี 2539 เขาเกิดและเติบโตที่นี่ หลังจากนักเขียนหนุ่มตลอดกาลผู้นี้จากไป พี่น้องครอบครัว ‘สงสมพันธุ์’ และญาติสนิทมิตรสหายโดยสายเลือด และสายน้ำหมึกได้ช่วยกันพลิกฟื้นนาร้างผืนนี้เป็น ‘บ้านนักเขียน’ สถานที่อบรมบ่มเพาะฝึกนิสัยรักการอ่านการเขียนให้แก่เยาวชน ปีนี้เพิ่งจัดผ่านไปเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา มี ‘เจน สงสมพันธุ์’ พี่ใหญ่ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และญาตินักเขียน ‘กลุ่มนาคร’ ร่วมกันผลักดันกิจกรรมดีๆนี้ทุกปี ในวันรำลึกการจากไปของ ‘กนกพงศ์ สงสมพันธุ์’ นักเขียนหนุ่มตลอดกาล ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้ว

ผมใช้เวลาประมาณครึ่งวัน เดินถ่ายเก็บภาพเพื่อจะให้ภาพสามารถเล่าเรื่องไปด้วยครับ
หากเดินกันเหนื่อยๆ ต้องหามุมนั่งพักผ่อนกันละครับ ใต้ถุนบ้านไม้ของกนกพงศ์ เป็นทั้งที่แสดงผลงาน ที่พักผ่อน ถ่ายรูป ครบๆเลยครับ

ยังมีร้านกาแฟสดจำหน่ายด้วย วันที่ไปถ่ายคนเยอะไปหน่อยเลยอดชิมกาแฟเลยครับ 555 แต่ไม่เป็นไร วันหลังยังมี ต้องได้ลองลิ้มชิมรสกาแฟแน่นอนครับ

ความตั้งใจสร้างตลาดสีเขียวของ นิยุติ สงสมพันธุ์ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้มีหัวใจสีเขียวรักสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมพื้นบ้าน ต่อมาไม่นาน ‘หลาดนัดใต้โหนด’ ภายใต้แนวคิดตลาดสีเขียวก็ได้ก่อรูปก่อร่างขึ้นจากการช่วยผลักดันของเครือข่ายชุมชนใน จ.พัทลุง โดยมี อ.ประไพ ทองเชิญ ผู้ประสานงานเครือข่ายกินดีมีสุข มาช่วยกันร่างรูปแบบของหลาดนัดใต้โหนดขึ้นมา 

‘หลาดนัดใต้โหนด’ ก่อร่างขึ้นภายใต้ชื่อโครงการตลาดท้องถิ่น กินดี มีสุข บ้านนักเขียน กนกพงศ์ มีแนวคิด และเจตนารมณ์เพื่อเป็นสื่อกลางในการจัดกระบวนการเรียนรู้ และเผยแพร่วิถีวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาหารพื้นถิ่นอันสอดคล้องไปกับภูมินิเวศน์ ป่า นา เล และฤดูกาลพื้นที่จังหวัดพัทลุง

มีการจัดหลักสูตรสอนการทำอาหารพื้นบ้าน สำหรับบุคคลทั่วไป และนักเรียน นักศึกษา ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และวัฒนธรรม ป่า นา เล จังหวัดพัทลุง เปิดอบรมหลักสูตรอาหารพื้นบ้าน และงานผ้าสีธรรมชาติ

โดยสินค้าที่สามารถนำมาขายได้ประกอบด้วย พืชผักพื้นบ้าน และไม้ผลตามฤดูกาล รวมถึงเมล็ดพันธุ์ และกล้าไม้ ส่วนอาหารก็เน้นอาหารพื้นบ้านทั้งของหวาน ของคาว เช่น ข้าวแกงบ้านบ้าน ข้าวยำ ขนมจีน แกงคั่ว แกงส้ม แกงเผ็ด แกงเลียง และขอให้หลีกเลี่ยงการปรุงรสด้วยผง หรือซอสปรุงรสต่างๆ ส่วนขนมจะต้องเป็นขนมบ้านบ้าน ขนมทอด กวน นึ่ง จี ต้ม ตามภูมิปัญญา ใช้วัตถุดิบสดในท้องถิ่น สินค้าของใช้ในบ้าน เครื่องสานกระจูด ไม้ไผ่ หวาย เป็นต้น

ด้านการแต่งกายของแม่ค้า นุ่งผ้าถุง สวมเสื้อตามถนัด สวมผ้ากันเปื้อน และผูกมัดเก็บผมให้สะอาดเรียบร้อย ส่วนอุปกรณ์ร้านค้าห้ามใช้โฟมบรรจุอาหารเด็ดขาด


ใครจะไปคิดละครับว่าร้านแต่ละร้าน จะนำวัสดุจากธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นภาชนะใส่ได้อย่างลงตัวเลยที่เดียว
บรรดาพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนต่างนำสินค้าผลิตเองมาวางขายกันอย่างภาคภูมิใจ ไล่ไปตั้งแต่ร้านขนมจีนเส้น ทำจากแป้งข้าวสังข์หยดสีแดงสวยน่ากิน ด้วยความหิวผมหยุดกินขนมจีนที่ร้านนี้ ขณะที่ ‘ตุด นาคอน’ กับ ‘แสง ธรรมดา’ กินกันเสร็จไปยกหนึ่งแล้ว หันไปดูร้านข้างๆ ปรากฏว่า เป็นร้านขายข้าวยำสีสันน่ากินเหมือนกัน แต่มาเห็นเอาเมื่อตอนที่ไม่มีที่ว่างในท้องเสียแล้ว 

นอกจากร้านของกินแล้ว หลาดใต้โหนดยังเขียวขจีไปด้วยแผงขายผักพื้นบ้านนานาชนิดที่ชาวบ้านปลูกเอง และนำมาขายอย่างคึกคัก แล้วยังมีของเล่นพื้นบ้านทำมาจากลูกตาลโตนดแห้ง ลุงเจ้าของร้านแกบอกว่า ทำเองกับมือ ร้านนี้ดึงดูดความสนใจของลูกค้าทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ได้ไม่แพ้ร้านขายของกิน และดูเหมือนลานจอดรถของบ้านใต้โหนด ได้ถูกใช้ประโยชน์ในฐานะหลาดใต้โหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามที่ ‘นิยุติ สงสมพันธุ์’ นายคณะใต้สวรรค์บันเทิงศิลป์ ตั้งใจเอาไว้ทุกประการ


ลานดนตรี จะมีศิลปินรุ่นเล็กรุ่นใหญ่มาขับร้องให้ท่านฟังเพลงกันเพลินๆครับ

ไม่เพียงเท่านั้น นาร้างผืนนี้ยังเป็นเวทีการแสดงดนตรี และศิลปวัฒนธรรมรวมทั้งเป็นสถานที่สร้างสรรค์ผลงานของศิลปินเพลงเพื่อชีวิตภาคใต้ เป็นฐานที่มั่นของคณะใต้สวรรค์บันเทิงศิลป์ มี ‘นิยุติ สงสมพันธุ์’ เป็นนายคณะ วงดนตรีวงนี้เคยทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรมเดินทางไปแสดงให้เพื่อนบ้านอาเซียนรับชมมาแล้วหลายประเทศ

ศิลปินเพลงหลายคนซึ่งเดินทางไกลกันไม่หยุดหย่อน พวกเขาเรียกที่นี่ว่า ‘บ้านใต้โหนด’ ในฐานะที่ซุกหัวนอนอันอบอุ่นเหมือนบ้านตัวเอง และสำหรับศิลปินนักเพอร์ฟอมานซ์ ที่นี่จัดเทศกาลให้จอมยุทธ์ทั้งมือสมัครเล่น และมืออาชีพได้มาแผลงฤทธิ์กันทุกปี ในงาน ‘รวมพลคนช็อต’ ซึ่งมีการล้มแชมป์กันทุกปี แต่กิจกรรมที่เกิดขึ้นที่นี่ยังไม่หมดแค่นี้ ของบ้านๆ ผักบ้านๆ ที่หากินยาก ที่ไม่มีขายในห้างหรือในตลาดสดทั่วไป แต่ที่นี้มีครับ
ที่จอดรถ มีเป็นลาดจอดไว้หลายจุดครับ หากเต็มอาจจะจอดข้างถนนได้แต่อาจจะเดินไกลหน่อย มีเจ้าหน้าที่ค่อยอำนวยความสะดวกให้ครับ


ที่มา
ข้อความบางส่วนจาก : เพจ คุณยุติ
ภาพ : รีวิวพัทลุงเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เค้าไปทำอะไรกันที่ทะเลน้อย พัทลุง

"หลาดนัดใต้โหนด" ตลาดนัดบ้านๆของคนหัวใจสีเขียว พัทลุง

สถานีรถไฟพัทลุง สวยๆ

โครงการอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างฯ จังหวัดพัทลุง

หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก

วังเจ้าเมืองพัทลุง (วังเก่า-วังใหม่) พัทลุง

อนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) ของชาวพัทลุง

ไปล่องแก่ง แช่น้ำให้ปลาตอด "แก่งน้ำหูแร่"

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์พัทลุง ป่าพรุที่น่าศึกษา

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ จังหวัดพัทลุง


   
About Other Review Phatthalung
เกี่ยวกับเรา Facebook ร่วมกันรีวิวพัทลุงให้เป็นที่รู้จัก
โดยทำลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา
แปะแบนเนอร์บนเว็บไซต์หรือเพจของคุณ
• ติดต่อเรา/ลงโฆษณา  
   
Copyright © 2015-2017 www.reviewphatthalung.com All rights reserved.