หน้าแรก ข่าวสาร ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ฟรีสไตล์ ธุรกิจและร้านค้า
ที่เที่ยว

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์พัทลุง ป่าพรุที่น่าศึกษา
สวนพฤกษศาสตร์พัทลุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันเลื่องชื่อของจังหวัดพัทลุง ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน มีอาณาบริเวณกว้างขวางถึง 6,100 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองยวน และที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่งสระ สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะให้ผืนป่าพรุแห่งสุดท้ายในจังหวัดพัทลุง ได้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืชและสัตว์ป่า และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนทั่วไป


ปัจจุบันสวนพฤกษศาสตร์พัทลุงได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ มีการสร้างทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ ศาลาอเนกประสงค์ และจุดชมวิวทะเลสาบ รวมทั้งจัดให้มีลานจอดรถ และห้องน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นยังมีร้านค้าสวัสดิการและบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย


ตลอดระยะทาง 930 เมตรของเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศธรรมชาติป่าพรุที่เต็มไปด้วยต้นเสม็ดขาวและย่านลิเภา พันธุ์ไม้อื่นๆ ก็มีต้นหยีน้ำ กระทุ่ม คุระ ไทร อินทนิลน้ำ ตีนเป็ดน้ำ ทองหลางน้ำ หว้า และอื่นๆ รวมไปถึงต้นกก กระจูด เตยทะเล ปรงทะเล หญ้ายุง และบัว ที่ขึ้นงอกงามเต็มร่องน้ำ ทั้งนี้นอกจากการเดินชมป่าไม้และสัตว์ป่าแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถพายเรือชมธรรมชาติป่าพรุดงเสม็ดขาว และชมวิถีชาวบ้านสองฝั่งคลองปากประได้ด้วย


พรรณไม้ส่วนใหญ่เป็นพรรณไม้ในป่าพรุหรือป่าเสม็ด ซึ่งเป็นเสม็ดแดงเป็นพรรณไม้หลัก พรรณไม้รองลงไป ได้แก่ หยีน้ำ กระทุ่ม คุระ ไทร ทองหลาง หว้า เตยทะเล และพรรณไม้น้ำนานาชนิด เช่น บัว กก กระจูด หญ้ายุง ปรงทะเล ฯลฯ
เดินทางอย่างไร
โดยรถยนต์ จากตัวเมืองพัทลุง ไปตามถนนอภัยบริรักษ์ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายที่ตลาดลำปำเข้าสู่ถนนลำปำ – ทะเลน้อย ผ่านวัดป่าลิไลย์ และวัดปากประ เมื่อเลยสะพานปากประไปประมาณ 500 เมตร จะมีทางแยกขวามุ่งสู่สำนักงานที่ทำการของสวนพฤกษศาสตร์พัทลุงข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่ หมู่ที่ 4 ตำบลพนางตุง อำเภอขนุน จังหวัดพัทลุง 93150เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

เค้าไปทำอะไรกันที่ทะเลน้อย พัทลุง

"หลาดนัดใต้โหนด" ตลาดนัดบ้านๆของคนหัวใจสีเขียว พัทลุง

สถานีรถไฟพัทลุง สวยๆ

โครงการอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างฯ จังหวัดพัทลุง

หลวงพ่อหมุน ยสโร วัดเขาแดงตะวันออก

วังเจ้าเมืองพัทลุง (วังเก่า-วังใหม่) พัทลุง

อนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย) ของชาวพัทลุง

ไปล่องแก่ง แช่น้ำให้ปลาตอด "แก่งน้ำหูแร่"

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์พัทลุง ป่าพรุที่น่าศึกษา

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ จังหวัดพัทลุง


   
About Other Review Phatthalung
เกี่ยวกับเรา Facebook ร่วมกันรีวิวพัทลุงให้เป็นที่รู้จัก
โดยทำลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา
แปะแบนเนอร์บนเว็บไซต์หรือเพจของคุณ
• ติดต่อเรา/ลงโฆษณา  
   
Copyright © 2015-2017 www.reviewphatthalung.com All rights reserved.