หน้าแรก ข่าวสาร ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ฟรีสไตล์ ธุรกิจและร้านค้า
ที่กิน

ร้านอาหารทะเลทอง แหลมจองถนน ที่กินพัทลุงให้ช่วงเวลาของครอบครัวเป็นช่วงที่มีความสุขสุดๆ วันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ ชวนคนในบ้าน ญาติสนิท คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย มาใช้เวลาอยู่ร่วมกันให้เต็มที่ เลือกร้านอาหารบรรยากาศดีๆ แล้วชวนไปนั่งกิน เด็กๆ ได้เริงร่า วิ่งเล่นกันตามประสา ส่วนผู้ใหญ่ก็ได้พบปะกับสมาชิกครอบครัว ที่ไม่ได้เจอกันมานาน อาหารถูกปาก คุยกันถูกใจ มีความสุขแน่นอน


ร้านอาหาร "ทะเลทอง" ที่ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับเมนูเหล่าทัพแห่งท้องทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปู หมึก กุ้ง ที่เสิร์ฟกันถึงโต๊ะ ให้อารมณ์ความสดใหม่ บรรยากาศธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด กับการบริการที่อบอุ่นและราคามิตรภาพ เชิญมาลิ้มลองกันได้นะครับ"แหลมจองถนน" ตั้งอยู่ที่ตำบลจองถนน จากตัวเมืองพัทลุงไปตามเส้นทางสายเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายผ่านอำเภอเขาชัยสนไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมืองประมาณ 39 กิโลเมตรครับ เป็นหมู่บ้านชาวประมง อยู่บนเนินดิน และลาดชันลงไปยังชายหาดทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีสภาพเป็นน้ำกร่อยและสามารถมองเห็นทิวทัศน์ เกาะแก่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

“วิถีชีวิตชาวประมง” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนที่นี่ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจำนวนผู้ประกอบอาชีพประมงในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาจะลดลงจากแต่ก่อนมากก็ตาม โดยชาวบ้านในแถบนี้ยังคงทำประมงแบบพื้นบ้านที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การสร้าง “โพงพาง” จำนวนมากมายหลายปากขึ้นกลางทะเลสาบเพื่อเอาไว้ดักปลา ซึ่งโพงพางแต่ละปากนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวประมงเฉลี่ย 3,000 – 4,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสได้ชมการล้อม “หม่ำ” ซึ่งเป็นภูมิปัญญาอันโดดเด่นแห่งทะเลสาบสงขลา เป็นการจับปลารูปแบบหนึ่ง โดยชาวประมงจะตัดต้นไม้แล้วนำมาปักไว้ในน้ำบริเวณที่มีปลาชุกชุม จากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งแน่ใจว่ามีปลามาอาศัยอยู่เต็มบริเวณดังกล่าว แล้วจึงนำแหมาล้อมดักปลา โดยค่อยๆ ล้อมเข้าไปให้ชิดเรื่อยๆ และระหว่างที่ล้อมก็ต้องคอยถอนต้นไม้ที่ปักไม้ โยนออกไปนอกบริเวณหม่ำที่ล้อมจับด้วย

กิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาเยือนหมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้ก็คือ การลิ้มลองรสชาติอาหารทะเลสดใหม่จากทะเลสาบสงขลา ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง กั้ง หอย ปู ปลากระบอก ปลาดุกทะเล รวมถึง “ปลากะพงขาว” อันเป็นผลผลิตที่เลื่องชื่อลือชาของที่นี่
เดินทางอย่างไร : โดยรถยนต์ จากตัวเมืองพัทลุง ไปตามถนนเพชรเกษมประมาณ 20 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเขาชัยสน (บ้านท่านางพรหม) ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4081 อีกประมาณ 19 กิโลเมตร ผ่านที่ว่าการอำเภอเขาชัยสนไปจนถึงริมทะเลบ้านจงเก จะพบกับผืนดินที่เป็นแหลมยื่นออกไปกลางทะเลสาบสงขลาที่เรียกว่า แหลมจองถนนเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

สีสันตลาดสดเมืองพัทลุง เดินหลาดหาของกิน

อัยย๊ะชานม สถานีความหวานที่พัทลุง

ร้านอาหารทะเลทอง แหลมจองถนน ที่กินพัทลุง

"บางชาม" บรรยากาศแบบลูกทุ่งๆ

ขนมพื้นบ้านกับ "ขนมป้าดา " อร่อยต้องลองชิม

ภูดินสอกาแฟสด บรรยากาศแบบภูเขา มีลมพัดเย็นสบาย

ที่นี่ ตลาดนัดหลังโรงพัก มาพัทลุงดึกๆ ไม่ต้องกลัวจะไม่มีที่กิน

The Original Dim Sum ร้านต้นฉบับ (ติ่มซำ) @ พัทลุง

เช้านี้ที่ รสทิพย์ บรรยากาศดี กาแฟหอม ขนมอร่อย

ขนมจีนนางลาด เจ้าอร่อยแห่งเมืองพัทลุง


   
About Other Review Phatthalung
เกี่ยวกับเรา Facebook ร่วมกันรีวิวพัทลุงให้เป็นที่รู้จัก
โดยทำลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา
แปะแบนเนอร์บนเว็บไซต์หรือเพจของคุณ
• ติดต่อเรา/ลงโฆษณา  
   
Copyright © 2015-2017 www.reviewphatthalung.com All rights reserved.